Bài viết mới nhất

20/02/2017

Hà Nội: Ô nhiễm nguồn nước báo động

Người viết: admin Chuyên mục: Lượt xem: 88 Bình luận: 0
Theo dự báo đến năm 2025, hành tinh của chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ khoảng 1,8 tỉ người dân sống tại nhiều khu vực “hoàn toàn khan hiếm nước”. Tại Việt Nam, theo số liệu điều tra, có 3.450 sông, suối tương đối lớn với tổng lượng nước trung bình hằng năm khoảng 830 tỉ m3, nhưng gần 2/3 phụ thuộc vào nguồn nước quốc tế. Về nước ngầm, Việt Nam có nguồn nước chất lượng tốt với trữ lượng lớn nhưng ở nhiều nơi, nước ngầm bị khai thác tập trung nên đang có mức sụt giảm nghiêm trọng. Việc khai thác và sử dụng quá mức dẫn đến nguồn nước đang bị ô nhiễm và cạn kiệt, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân ở nhiều địa phương. Việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước ra sao để đảm bảo sự phát triển bền vững là bài toán cần các cấp, các ngành chung tay để đưa ra lời giải.
   

   

  Bài 1: Hà Nội: Ô nhiễm nguồn nước báo động ảnh 1
  Tình trạng ô nhiễm hồ tại Hà Nội đã đến mức báo động.  

  Hiện nay hầu hết các sông hồ ở các thành phố lớn nơi có dân cư đông đúc và nhiều khu công nghiệp, bệnh viện đều bị ô nhiễm trong đó có Hà Nội. Áp lực đó đã kéo theo tình trạng rác thải, nước thải ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước mặt và nước ngầm cả về số lượng và chất lượng. Đã có nhiều khu vực phát hiện tình trạng nguồn nước nhiễm độc tố ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Cùng với cảnh báo của cơ quan quản lý về sự suy giảm nguồn nước cho thấy vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội đã đến mức báo động.

  Từ ô nhiễm nguồn nước

  Theo đánh giá của một số liên minh tài nguyên thì lượng nước thải sinh hoạt chiếm khoảng 350.000 - 400.000m3 mỗi ngày và hơn 1.000m3 rác mỗi ngày được thải ra ở khu vực Hà Nội, trong đó chỉ có 10% được xử lý số còn lại đều không qua xử lý mà đổ thẳng vào các ao hồ, sông ngòi. Hiện chỉ có 5/31 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải; 36/400 cơ sở sản xuất có hệ thống xử lý nước thải.

  Còn theo kết quả của dự án “Phát triển hệ thống sử dụng nước đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu” do Trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa công bố thì có 10% nước thải đô thị chưa qua công đoạn xử lý, 36% nước thải chưa qua xử lý cũng đổ ra các hồ. Trong khi đó, hiện nay, Hà Nội nước ngầm là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho người dân. Dự án cũng cho thấy, chất lượng nguồn nước mặt của một số sông chính như sông Hồng, Đuống, Đáy không đảm bảo, thiếu tính ổn định, khó kiểm soát được ô nhiễm mà trong đó có nguyên nhân nhà máy xử lý nước thải hoạt động kém hiệu quả.

  Đến nay, Hà Nội có khoảng 6 trạm xử lý nước thải với tổng công suất khoảng hơn 260.000m3/ngày - đêm đang hoạt động và dự kiến 5 trạm xử lý nữa đang dự kiến được đầu tư xây dựng với tổng công suất gần 400.000m3/ngày - đêm. Tuy nhiên, để giảm thiểu sự ô nhiễm nguồn nước một số chuyên gia cho rằng, do lượng nước thải chưa qua xử lý của Hà Nội ngày càng tăng do áp lực dân cư tại các khu đô thị vì vậy, về lâu dài, Hà Nội có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước bằng cách kiểm soát lượng nước thải từ các nhà máy, bệnh viện, chất thải, nước thải sinh hoạt. Riêng đối với hệ thống sông ngòi cần phải nạo vét, làm trong nguồn nước chảy qua.

  Đến lo ngại nhiễm độc từ nguồn nước

  Những người dân ở khu vực khu đô thị Xa La những tháng giữa năm 2014 đã rất lo ngại tình trạng số lượng nước và chất lượng cung cấp cho sinh hoạt hàng ngày sau sự cố vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà. Có người dân tại đây đã lấy mẫu nước gửi tới Phòng công nghệ điện hoá môi trường (Viện Hàn lâm khoa học Công nghệ Việt Nam) cho kết quả giật mình khi hàm lượng asen và chất hữu cơ cao gấp 4 lần mức độ cho phép, hàm lượng amoni cao gấp 2,5 lần và nước còn bị nhiễm khuẩn E.coli và Coliform.

  Cũng thời gian này, những người dân khu vực Mỹ Đình, Tân Tây Đô, Trương Định (Hoàng Mai) cũng phát hiện nguồn nước họ sử dụng hàng ngày có hàm lượng nguyên tố độc hại cho sức khoẻ cao hơn nhiều lần so với quy định. Trong tháng 7.2014, Sở Y tế Hà Nội đã công bố 100% mẫu nước lấy tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép. Trong hai ngày lấy 13/13 mẫu nước đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép từ 2 - 8 lần so với quy định. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng nước tại 16 nhà máy và 7 trạm cấp nước và tại một số hộ dân trên địa bàn Hà Nội với tổng số 196 mẫu. Kết quả cho thấy chất lượng nước không đạt các chỉ tiêu theo QCVN 01:2009/BYT với hàm lượng asen, clo, amoni, mangan.

  Trước tình trạng này, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng yêu cầu Cty HUDS dừng hoạt động cấp nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình II để khắc phục và chỉ được phép tiếp tục hoạt động khi chất lượng nước cung cấp đảm bảo theo đúng quy định.

  Mặc dù các cơ quan quản lý đã tích cực vào cuộc để giải quyết, hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội nhưng mỗi khu vực nào trên địa bàn thành phố được thông báo có tình trạng ô nhiễm nguồn nước, người dân không khỏi lo lắng đặt câu hỏi: Liệu nguồn nước gia đình mình sử dụng đã thật sự an toàn?

  17/12/2016

  Bếp từ dùng được những loại nồi nào?

  Người viết: admin Chuyên mục: Lượt xem: 95 Bình luận: 0
  Bếp từ đang là sản phẩm đang được thay thế cho bếp ga. Tuy nhiêu câu hỏi đặt ra cho rất nhiều các bà nội trợ đang băn khoăn về bếp từ có dùng được tất cả các loại nồi. Dưới đây là một số giải đáp giúp các chị em nội trợ tham khảo.

   

  anh 19

   

  Bếp từ có dùng được cho tất cả loại nồi.

   

  Bếp Từ là dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại có khả năng nhiễm từ làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm, chính là việc sử dụng xoong nồi nấu chuyên dụng.

   

  Nguyên lý hoạt động của bếp từ là hiện tượng dòng điện sinh ra khi ta đặt một vật dẫn điện vào trong một từ trường biến đổi theo thời gian hay vật dẫn chuyển động cắt ngang từ trường . Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

   

  Dựa theo nguyên lý hoạt động của bếp từ, thì xoong nồi, chảo bắt buộc đáy nồi phải nhiễm từ thì mới sử dụng được. Tức là cứ nồi nào có đáy hút được nam châm thì sẽ dùng được cho bếp từ. Đồng nghĩa với việc bạn dùng bếp từ thì sẽ không dùng được những xoong nồi như nồi thủy tinh, nồi nhôm, nồi gang, nồi đất….mà bắt buộc bạn phải thay vào đó loại xoong nồi chảo từ.

  cach-chon-noi-dung-cho-bep-tu

   

  Nồi thủy tinh chính là vật liệu cách điện không nhiễm từ nên không nấu được.Trường hợp nồi thủy tinh có thể sử dụng được bếp từ thì bắt buộc phải thông qua 1 vật trung gian ở giữa bếp và nồi, đó chính là tấm chuyển nhiệt. Bếp sẽ làm nóng miếng chuyển nhiệt sau đó làm nóng nồi nấu và làm chín thức ăn như cơ chế của bếp hồng ngoại. Tuy nhiên phương pháp này bạn không nên quá lạm dụng, vì khi dùng đĩa chuyển nhiệt về lâu về dài rất dễ ảnh hưởng đến mặt kính của bếp từ, làm xước mặt kính bếp, mất đi thẩm mỹ. Bên cạnh đó dùng đĩa chuyển nhiệt sẽ tốn điện.

  Một lưu ý nhỏ: Đối với những xoong nồi hút được nam châm nhưng vẫn không dùng được cho bếp từ có thể là do 1 số nguyên nhân như : Đáy nồi không bằng phẳng bị méo mó hay quá lồi , một số loại bếp cảm ứng từ thuộc dòng cao cấp sẽ kén cả nồi sử dụng.

  06/07/2016

  Kinh nghiệm lựa chọn thiết bị vệ sinh cho phòng tắm

  Người viết: admin Chuyên mục: Tư vấn Lượt xem: 219 Bình luận: 0

  Thiết bị vệ sinh hiện nay có thể phân chia làm hai loại: hàng Việt Nam và hàng liên doanh. Hàng Việt Nam có sứ Thanh Trì (Viglacera), Thanh Thanh, Long Hầu, Tường An… Hàng liên doanh có các nhãn hiệu Paloma, Caescar, Inax, Caravelle, Toto, Milan… với xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Đưc, Nhật Bản.. Vậy, nên chọn loại nào cho phù hợp?. Chúng tôi sẽ bật mí cách chọn mua thiết bị vệ sinh tốt nhất cho bạn và gia đình:

  bat-mi-cach-chon-mua-thiet-bi-ve-sinh-tot-nhat

  1.Về Chất lượng

   Dễ thấy, chất lượng thiết bị vệ sinh phụ thuộc vào giá cả, phụ thuộc vào linh kiện kèm theo.

  Tuy nhiên, dựa theo một số chỉ tiêu như: độ hút nước không lớn hơn 0,5 %; không cho phép rạn men; bề dày xương không nhỏ hơn 6 mm; mặt men gợn sóng không nhiều hơn 1 “vuông gốm”; ít́ sạn và lỗ mọt trên mặt men thấy được phân tán tổng số không quá 5; đốm hoặc vết nước chấm trên bề mặt thấy được không quá 3/1 “vuông gốm” và tổng số không quá 10; không được thiếu men trên các bề mặt quan trọng; độ cao mực nước ngăn hơi không nhỏ hơn 50 mm; khả năng xả chất thải không nhỏ hơn 25,5 điểm; khả năng chịu tải không nhỏ hơn 3KN…bạn cũng có thể đánh giá được thiết bị vệ sinh đó có tốt hay không?

  2. Về địa điểm

  Bạn nên chọn địa điểm mua là các cửa hàng lớn, nhà phân phối chính thức của hãng. Mua ở đó thì đảm bảo không bị mua phải hàng giả, hàng nhái mà giá cả lại hợp lý.

  3. Về hãng sản phẩm

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất thiết bị vệ sinh, mỗi hãng sản xuất đều có nhưng ưu,nhược điểm nhất định, nhưng bạn nên chọn 1 số hãng đã có uy tín và thương hiệu lớn. Bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về mỗi hãng sản phẩm và những ưu điểm để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

  4. Về linh kiện sản phẩm

  Để tránh nhầm lẫn, mẹo nhỏ chọn mua thiết bị vệ sinh là các bạn nên chú ý đến những linh kiện sản phẩm kèm theo xem linh kiện kèm theo không đúng chủng loại, không đồng bộ hay không? Hiện nay, chỉ riêng hàng sứ là sản xuất tại Việt Nam, còn các linh kiện đều phải nhập ngoại, tùy theo hàng liên doanh với nước nào. Dựa vào các chỉ tiêu đánh giá chất lượng, một bộ thiết bị vệ sinh đạt yêu cầu là phải thoát nước mạnh, nhanh, sạch, cấp nước nhanh, tiết kiệm nước, không gây ra tiếng kêu, men phải tốt, trơn láng, khó bám bẩn, các joăng đệm phải kín…
  bat-mi-cach-chon-mua-thiet-bi-ve-sinh-tot-nhat1

  5. Về màu sắc của thiết bị

  Màu của thiết bị vệ sinh phải tùy thuộc vào màu gạch lát nền, đẹp, nh́ìn không chói. Theo kinh nghiệm của một số người, nên phối màu theo kiểu tương phản với màu gạch tổng thể của pḥòng toilet để làm nổi bật không gian chung. Màu kem là kén nhất. Bản thân màu này không mới, nếu phối hợp màu tốt, sẽ làm cho khu vệ sinh sáng, nếu không sẽ gây nên t́ình trạng nh́ìn bị cũ, không đẹp.

  6. Chất liệu sản phẩm

  Các thiết bị gia đình, vật liệu vệ sinh có thể là sứ, đá tự nhiên, đá nhân tạo, inox…
  + Với chất liệu được làm bằng sứ: Thì có ưu điểm là có nhiều màu sắc, mẫu mã và giá cả khá rẻ so với chất liệ khác, một ưu điểm là dễ lau chùi và dễ phối màu sắc trong phòng đồng thời cũng phù hợp với túi tiền đại đa số người dân
  +Với thiết bị vệ sinh bằng, inox thì có ưu điểm là dễ lau chùi,giá thành cũng rẻ hơn
   
  Một điều dễ dàng nhận thấy rằng, hầu hết các thiết bị vệ sinh luôn chiếm chi phí đáng kể cho các công trình nhà ở. Chính vì thế, khi tìm mua thiết bị cho nhà vệ sinh, phần lớn người mua thường được tư vấn những sản phẩm hàng ngoại nhập hoặc hàng liên doanh bởi chất lượng tốt, mẫu mã đẹp tạo nên sự sang trọng cho ngôi nhà